Máy nén khí là thiết bị được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Máy nén khí sử dụng năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc các động cơ đốt trong để chuyển đổi thành năng lượng khí nén. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy nén khí.

máy nén khí

Nguyên lý hoạt động máy nén khí

Phân loại máy nén khí

Dựa vào mục đích sử dụng và công suất cũng như tính năng của chúng mà người ta chia thành những loại máy nén khí khác nhau. Trên thị trường hiện nay gồm có một số loại máy khí nén sau:

- Máy khí nén trục vít

Máy sử dụng chuyển động tròn của bộ phận trục vít và sử dụng Puli được nối vào vị trí 2 trục vít ép khí vào bên trong có thể tích nhỏ đi. Được ứng dụng chủ yếu cho ngành công nghiệp sản xuất. Bao gồm 2 loại đó chính là loại cố định và loại di động.

Về công suất thiết kế cho loại máy khí nén này dao động từ 5PH cho đến 500PH. Áp suất từ thấp lên đến cao là 8.5 Mpa.

Sử dụng để cung cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ khác nhau. Chúng có thể sử dụng cho những động cơ để bơm tăng áp suất khí nạp cho máy bay, ô tô,…

máy nén khí

- Máy nén khí Piston

Là máy nén khí hoạt động nhờ sự chuyển động tịnh tiến của piston. Chúng được điều khiển bằng động cơ diesel hoặc động cơ điện.

- Máy khí nén đối lưu

Là máy khí nén sử dụng các hệ thống cánh quạt trong rotor để nén các dòng lưu khí lại. Vị trí cánh quạt của stator thiết kế cố định và nằm phía dưới mỗi loại rotor.  Máy khí nén theo phương pháp đối lưu thì thường được ứng dụng khi cần dòng chuyển động cao. Ví dụ sử dụng cho những động cơ có turbin lơn. Và hầu như chúng được sử dụng nhiều trong hệ thống dây truyền.

Một số sản phẩm máy nén khí được ưa chuộng sử dụng hiện nay: 

Máy Nén Khí Shark Indonesia LWPM-1010

Máy Nén Khí Jucai 1 Cấp

- Máy nén khí ly tâm

Là loại máy nén khí sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc hình bánh đẩy để có thể ép khí vào phần rìa của bánh đẩy để làm tăng tốc độ của khí nén. Bội phận khuếch tán này sẽ làm chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất.

Được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng và trong các môi trường làm việc liên tục. Chúng thường sẽ được lắp cố định.

máy nén khí

Nguyên lý hoạt động máy nén khí

Máy nén khí hay được gọi là máy khí nén được hoạt động theo 2 nguyên lý sau:

- Nguyên lý thay đổi thể tích:

Khi không khí được đưa vào bộ phận dẫn vào buồng chứa. Khi đó thể tích của buồng chứa đủ tối đa. Theo định luật Boyle-Matiotte thì áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên rất nhanh. Và máy nén khí được hoạt động theo nguyên lý này là kiểu máy nén khí piston, cánh gạt và bánh răng.

Xem thêm: Máy phát điện, Máy bơm nước

- Nguyên lý hoạt động động năng:

Không khí được dẫn đến bộ phận buồng chứa và được gia tốc bởi bộ phận khác. Đó là bộ phận quay với tốc độ cao. Áp suất khi đó được nén và tạo ra nhờ sự chênh lệch vận tốc. Nguyên tắc này được tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn. Máy nén khí mà hoạt động theo nguyên lý này chính là máy nén khí ly tâm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của máy nén khí. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ cho Tín Thịnh nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy nén khí

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Thương Mại Tín Thịnh

Địa chỉ: 32 Nguyễn Công Trứ, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (04) 39446082 - (04) 39446019

Email: dienmaytinthinh@gmail.com

Website: tinthinh.com

Facebook: https://www.facebook.com/dienmaytinthinh/

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Sản phẩm khuyến mại

Lên đầu trang
0912397240