Switch là gì? Tầm quan trọng của Switch trong hệ thống mạng

Switch là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng, dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình ngôi sao (star). Trong mô hình này, switch sẽ đóng vai trò trung tâm và các thiết bị vệ tinh khác được kết nối về đây (bao gồm cả máy tính). Từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi.

Thiết bị chuyển mạch Switch giống như “cảnh sát giao thông” có nhiệm vụ phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ. Nó có khả năng chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame (đơn vị của tầng liên kết dữ liệu) nên mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Switch có khả năng nhận dạng máy được kết nối với nó nhờ cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nó nhận được. Khi hai máy trong mạng liên lạc với nhau, chính Switch sẽ tạo mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Cấu tạo của switch ra sao?

Thiết bị Switch cấu tạo bởi phần cứng là vỏ, nguồn điện nuôi, bên trong gồm có CPU, bộ nhớ, bo mạch chủ, các Bus hệ thống và các cổng kết nối ngoại vi.

Phần mềm gồm các thuật toán đã được cài đặt sẵn và hệ điều hành QoS.

Tầm quan trọng của Switch

Tầm quan trọng của thiết bị chuyển mạch sẽ giải thích tại sao cần có Switch trong cơ sở mạng. Chính nhờ Switch có khả năng tạo đường dẫn kết nối ảo giữa 2 thiết bị với nhau (không làm ảnh hưởng đến kết nối khác) nên mạng LAN mới hoạt động ổn định và có hiệu suất cao.

Hub cũng là thiết bị chuyển mạch được sử dụng phổ biến. Về cơ bản Hub và Switch có cai trò tương đương nhau, giúp kết nối nhiều thiết bị và máy tính với một mạng. Chúng đóng vai trò là trung tâm trong hệ thống. Tuy nhiên, Hub sẽ chia sẻ bang thông trên cùng một đường truyền thay vì tạo ra mạng ảo kết nối 2 thiết bị. Khi có hai máy trạm giao tiếp với nhau thì chúng sẽ chiếm dung lượng băng thông đáng kể. Khi ấy hoạt động của thiết bị khác kết nối với Hub sẽ bị giảm xuống. Nói vậy cũng chỉ để làm ẽo sự thông minh và ưu việt của Switch. Nhờ khả năng tạo đường truyền ảo để kết nối riêng biệt 2 thiết bị, từ đó đảm bảo cung cấp trọn băng thông.

Trên đây là những điều cần biết về thiết bị Switch. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Để tham khảo thiết bị Switch Cisco hoặc nhận tư vấn giải pháp chống sét an toàn, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH

Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 6276-1113 - (024) 6276-1112

Hotline: 0945.86.86.76 | Skype: hoquyabnet

Email: quyhv@abnet.com.vn

Website: http://www.abnet.com.vn/

Sản phẩm bán chạy

Lên đầu trang
0912397240